ทำไม “สายแคมป์ปิ้ง” ถึงเป็นวัฒนธรรมที่มาคู่กับการดื่มกาแฟ

ทำไม “สายแคมป์ปิ้ง” ถึงเป็นวัฒนธรรมที่มาคู่กับการดื่มกาแฟ
Chao Doi
Chao Doi

การได้ดื่มกาแฟหอมกรุ่นไปพร้อมกับการได้ดื่มด่ำธรรมชาติสีเขียว นับเป็นการพักผ่อนหย่อนใจดั่งสวรรค์สร้างของใครหลายคน “แคมป์ปิ้งและการดื่มกาแฟ” จึงเป็น 2 บทบาทที่มักส่งเสริมกันไปมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ และเป็นวัฒนธรรมที่ส่งเสริมกันมานานพอสมควร จนหลายคนชักสงสัยว่า แคมป์ปิ้งและการดื่มกาแฟ ทำไมถึงตีคู่กันมาเสมอ คอกาแฟหรือชาวแคมป์เปอร์ได้อะไรจากสองสิ่งนี้

ทำไม การดื่มกาแฟและการแคมป์ปิ้ง ถึงเป็นวัฒนธรรมที่มาคู่กันเสมอ

ไม่ว่าจะแคมป์ปิ้งหรือการดื่มกาแฟ ล้วนแต่เป็นวัฒนธรรมที่มีมาอย่างยาวนานและแทบจะตีคู่กันมาชนิดที่ว่า ‘ที่ไหนมีแคมป์ปิ้ง ที่นั่นก็ย่อมมีกาแฟ’ จริง ๆ แล้วทั้ง 2 วัฒนธรรมนี้อาจมีความเกี่ยวโยงกันตั้งแต่ยุคบุกเบิกอารยธรรมกาแฟเลยก็ว่าได้ เพราะเรื่องราวการถือกำเนิดของกาแฟส่วนใหญ่มักได้มาจากนักสำรวจหรือนายทหารที่ต้องเดินทางข้ามทวีปเพื่อค้นหาบางสิ่งไปพร้อมกับการแคมป์ปิ้งชั่วคราว จนกระทั่งการดื่มกาแฟก็ค่อย ๆ พัฒนาร่วมกับการเดินทางและตั้งแคมป์เหล่านั้น แต่ทว่า… ถ้าจะให้พูดถึงกระแสการดื่มกาแฟและวัฒนธรรมแคมป์ปิ้งในปัจจุบัน สามารถสื่อไปในเชิงไลฟ์สไตล์ รสนิยม และเทรนด์การท่องเที่ยวเสียมากกว่า


โดยที่วัฒนธรรมแคมป์ปิ้ง (Camping Culture) และวัฒนธรรมการดื่มกาแฟ (Drinking Coffee Culture) ตามแบบเดิม ๆ แล้วจะเป็นไลฟ์สไตล์การออกไปแคมป์ปิ้งและมีรสนิยมดื่มกาแฟร่วมด้วย ซึ่งวัฒนธรรมที่ส่งเสริมกันแบบนี้ ส่วนใหญ่จะมีบทบาทหลักเป็นชาวแคมป์เปอร์ที่เป็นคอกาแฟแล้วออกไปแคมป์ปิ้ง การได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ความสงบ และแหล่งสีเขียว ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย เมื่อได้ชงกาแฟสดใหม่สักแก้วแล้วดื่มไปด้วยจะยิ่งทวีคูณความสงบและอารมณ์สุนทรีย์ยิ่งขึ้นไปอีก ชาวแคมป์ปิ้งส่วนมากจึงมักติดสอยอุปกรณ์ชงกาแฟไปด้วยในทริปและพวกเขามักมีกิจกรรมยามว่างเล็ก ๆ เป็นการสกัดกาแฟหอมท่ามกลางธรรมชาติ ยิ่งเมื่ออุปกรณ์ชงกาแฟถูกวิวัฒนาการให้สะดวกและพกพาง่ายมากขึ้นเท่าไหร่ ทุก ๆ การแคมป์ปิ้งจึงมักมีกิจกรรมการชงและการดื่มกาแฟพ่วงไปด้วย


ขณะเดียวกัน ในปัจจุบันได้ถือกำเนิดรูปแบบการแคมป์ปิ้งใหม่ในชื่อ “Glamping” หรือการแคมป์ปิ้งแบบหรูหรา (Glamour Camping) ซึ่งมาในรูปแบบที่พักสไตล์แคมป์ปิ้งสะดวกสบายพร้อมอุปกรณ์ตั้งแคมป์แบบครบครัน เช่น เต็นท์หรือรถบ้านชนิดครบวงจร รวมถึงอุปกรณ์ชงกาแฟที่นิยมใช้กับสายแคมป์ปิ้ง Glamping นับเป็นเทรนด์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ที่เอาใจทั้งสายแคมป์ปิ้งตัวยงและคอกาแฟที่ถวิลหาการพักผ่อนหย่อนใจใกล้ชิดธรรมชาติ โดยไม่ต้องกังวลถึงความลำบาก และยังได้สนุกกับการชงการดื่มกาแฟแคมป์ปิ้งสไตล์อีกด้วย

กาแฟแบบไหน ที่เหมาะกับสายแคมป์ปิ้ง

กาแฟแบบไหน ที่เหมาะกับสายแคมป์ปิ้ง

สำหรับชาว Camper แล้ว กฎของการแคมป์ปิ้งคือการหยิบหาอุปกรณ์ที่พกพาได้ มีขนาดไม่ใหญ่ จะมากหรือน้อยชิ้นก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ แต่สิ่งนั้นต้องใช้สอยสะดวกและเก็บรักษาง่ายไม่ยุ่งยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ชาวแคมป์ปิ้งคอกาแฟ ที่ต้องหาประเภทกาแฟให้ถูกใจและเข้ากับการพกไปแคมป์ปิ้งนอกสถานที่ได้ไปพร้อมกัน ซึ่งกาแฟที่ชาวแคมป์เปอร์นิยมใช้กันหลัก ๆ มีดังนี้

กาแฟผงสำเร็จรูป หรือ Instant Coffee ที่มาในรูปแบบพร้อมชงพร้อมดื่ม อีกหนึ่งกาแฟที่เหมาะต่อการแคมป์ปิ้ง เพราะกาแฟชนิดนี้แทบจะเป็นวิธีชงกาแฟที่ง่ายที่สุด ไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์อะไรมากไปกว่า กาน้ำร้อนและแก้วกาแฟ ด้วยหลักการชงที่แสนง่าย แค่เพียงต้มน้ำร้อนผสมกับผงกาแฟสำเร็จ อาจเติมนมหรือน้ำตาลเพิ่มความหวานและมัน ในระยะเวลาแค่เพียงเสี้ยวนาที

Drip Coffee หรือ กาแฟดริป เป็นประเภทกาแฟที่มาแรงและนิยมมากในหมู่คอกาแฟยุคใหม่ แม้กาแฟดริปจะมีมานาน แต่กลับมีกระแสบูมมากในช่วงหลัง ด้วยรูปแบบการชงเชิงศิลป์และอุปกรณ์น้อยชิ้นที่พกพาสะดวก จึงทำให้กาแฟดริปมีบทบาทมากในสายแคมป์ปิ้ง ไม่เพียงเท่านั้น ด้วยกรรมวิธีของกาแฟดริปที่ต้องใช้เวลา หลักการและความละเมียดละไม ทำให้การดริปกาแฟ เป็นเหมือนกิจกรรมเสริมเล็ก ๆ ของการไปแคมป์ปิ้ง คล้ายกับเราได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติไปพร้อมกับการสรรค์สร้างกาแฟคุณภาพสักแก้วไปด้วย

Coffee in bag เป็นรูปแบบกาแฟที่มาในบรรจุภัณฑ์แบบถุงชงสำเร็จ คล้ายกับ Tea Bag ที่สามารถชงได้ทันทีผ่านการแช่ด้วยน้ำร้อน ส่วนมากจะมาในลักษณะถุงฟิลเตอร์สีขาวที่มีผงเมล็ดกาแฟบดอยู่ด้านใน รูปแบบนี้จะต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับกาแฟสำเร็จรูป (Instant Coffee) เพราะกาแฟสำเร็จรูปนั้นจะใช้กาแฟที่ผ่านกระบวนแปรรูปแล้วจนกลายเป็น Dried Coffee ขณะที่ Coffee in Bag จะใช้ผงเมล็ดกาแฟบดโดยตรง กาแฟบรรจุถุง จึงสะดวก ชงง่าย และเหมาะอย่างยิ่งกับสายแคมป์ปิ้ง เนื่องจากไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ใด ๆ แค่เพียงกาต้มน้ำและแก้ว ก็สามารถทำได้

แอโร่เพรส (Aeropress) เป็นอุปกรณ์ชงกาแฟชนิดหนึ่งที่มีลักษณะกะทัดรัด พกพาง่าย และมีกรรมวิธีการชงที่ไม่ซับซ้อน แต่เมื่อเทียบคุณภาพกาแฟที่ได้ กลับมีคุณภาพที่ใกล้เคียงกับเครื่องชงเอสเปรสโซ่เลยทีเดียว ทำให้กาแฟจากแอโร่เพรส เป็นอีกประเภทที่เหมาะมากกับคอกาแฟสายแคมป์ปิ้ง ไม่ใช่แค่เหมาะเพียงผิวเผิน แต่แอโร่เพรส ยังบังเอิญได้รับความนิยมในหมู่ชาวแคมป์ปิ้งลำดับต้น ๆ ของโลก เรียกว่าถ้าให้ชาวแคมป์ปิ้งเลือกเครื่องมือชงกาแฟ ส่วนมากก็มักหยิบแอโร่เพรสแพ็คลงกระเป๋า เพราะไม่ว่าจะ คุณภาพกาแฟที่ไว้ใจได้ อุปกรณ์ใช้ง่ายและสะดวกสุด ๆ จึงส่งผลให้แอโร่เพรส แจ้งเกิดรัว ๆ และติดลมบนในหมู่ชาวแคมป์ปิ้งไปโดยปริยาย

หม้อโมก้า (Moka Pot) เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ชงกาแฟที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา และพกพาง่าย เครื่องมือชนิดนี้จะใช้กรรมวิธีผ่านการต้มให้ถึงจุดเดือด แล้วอาศัยแรงดันน้ำให้ไหลผ่านผงกาแฟบด จนกลั่นออกมาเป็นเอสเปรสโซ่ช็อตเข้มข้น แม้หม้อโมก้าจะมีแรงดันน้อยกว่า Espresso Machine แต่คุณภาพที่ได้ ก็นับว่าอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจและเข้มข้นเหนืออุปกรณ์พกพารูปแบบอื่น ด้วยความจิ๋วแต่แจ๋วของหม้อโมก้า จึงทำให้การดื่มกาแฟที่ได้จากโมก้าพอท เหมาะอย่างยิ่งกับสายแคมป์ปิ้งตัวยง เพราะด้วยประโยชน์ที่ไม่ต้องพกอุปกรณ์ให้มากสิ่ง สายแคมป์ปิ้งมักพกเตาสำเร็จกันไปอยู่แล้ว นั่นยิ่งช่วยเพิ่มความสะดวกต่อชาวแคมป์เปอร์เข้าไปอีก

เฟรนช์เพรส (French Press) อุปกรณ์อย่างสุดท้ายที่นิยมมากในสาย Outdoor หรือ Camping ด้วยรูปแบบเครื่องมือที่พกพาง่ายและเก็บรักษาสะดวก รวมถึงกรรมวิธีการชงแบบ Manual หรือใช้มือ เพียงใส่ผงกาแฟบดและกดก้านสูบจากบนสุดลงสู่ด้านล่าง ตามกระบวนการเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถสกัดกาแฟดี ๆ สักแก้วออกมาได้ กาแฟที่ได้จากเครื่องมือเฟรนช์เพรสจึงชงง่ายและอาศัยอุปกรณ์แค่ไม่กี่อย่าง เหมาะต่อการพกพาไปแคมป์ปิ้งในวันชิล ๆ แต่ยังได้ลิ้มรสกาแฟเข้มถูกใจ

แม้ว่าประเภทกาแฟที่เหมาะกับการแคมป์ปิ้งจะมีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ แต่เชื่อว่าหนึ่งในกาแฟสายแคมป์ปิ้งที่มาแรงไม่แผ่วในยุคปัจจุบัน นั่นก็คือ กาแฟดริป ซึ่งหลายแบรนด์ได้พัฒนาให้พกพาและชงง่ายขึ้นแบบทวีคูณแต่ยังคุณภาพคับแก้ว อย่างเช่น Chaodoi Drip Coffee ผลิตภัณฑ์กาแฟดริปจากแบรนด์ชาวดอย กาแฟสัญชาติไทยแท้ที่มาในนวัตกรรม Drip Coffee Bag เอื้อต่อการชงกาแฟดริปที่ง่ายแค่ปลายนิ้ว ไม่ต้องพกเครื่องบดหรือดริปเปอร์ มีเพียงแก้วใบโปรดก็สามารถดริปกาแฟดื่มได้ เหมาะกับทั้งสาย Camping หรือจะสาย Glamping เพราะพกง่ายใช้สะดวก มาให้เลือกถึง 3 แบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ORGANIC DRIP BAG ( Light Roasted ) , ARABICA100% ( Medium Roasted ) และ KHUN CHANG KHIAN DRIP BAG ( Medium Roasted ) อร่อยได้รสชาติกาแฟสด แถมไม่ต้องบดเมล็ดกาแฟเองให้เหนื่อย ออกแบบเป็นซองกระดาษในตัว พกพาง่าย ไปไหนก็สะดวก ย่อยสลายได้ดี รสชาติเข้ม หอม สดชื่น สดใหม่ เหมือนบดสด ๆ กันไปเลย

แคมป์ปิ้งและการดื่มกาแฟ

สุดท้ายแล้ว แคมป์ปิ้งและการดื่มกาแฟ ทั้งสองฝั่งเป็นเหมือนวัฒนธรรมที่ตีคู่กันมาและพึ่งพากันอยู่เสมอ สรุปแล้วว่าชาวแคมป์เปอร์ก็ชื่นชอบการดื่มกาแฟ และคอกาแฟจำนวนมากก็ดันชื่นชอบกิจกรรมเชิงธรรมชาติอย่างการแคมป์ปิ้งมากเสียด้วย จนก่อเกิดเป็นเทรนด์ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่นับว่าตอบโจทย์และถูกใจสายแคมป์ปิ้งและคอกาแฟไม่น้อยทีเดียว