ทำความรู้จัก กาแฟส้ม เมนูสุดฮิตติดกระแสที่ใครได้ลองก็ติดใจ

ทำความรู้จัก กาแฟส้ม เมนูสุดฮิตติดกระแสที่ใครได้ลองก็ติดใจ
Chao Doi
Chao Doi

‘กาแฟ’ กับ ‘น้ำส้ม’ สองสิ่งที่เป็นภาพจำมื้อแรกของวันเพื่อต้อนรับเช้าวันใหม่บนโต๊ะอาหารซึ่งถูกประดับด้วยแฮมหั่นเต๋า เบคอนเกรียมกรอบแผ่นยาว พร้อมไข่ดาวที่ไม่สุกจนเกินไป ซึ่งสิ่งที่ทำให้เครื่องดื่มทั้งสองนี้เหมาะกับอาหารเช้าที่สุด มีเหตุผลที่วิทยาศาสตร์อาหารอธิบายได้ ไม่ว่าจะความเป็นกรด วิตามินซี หรือคาเฟอีน เหล่านี้มีขึ้นเพื่อปลุกคนดื่มพร้อมเขย่าสมองให้สดชื่นรับวันใหม่ยังไงล่ะ

จากน้ำส้มคั้นสดกินเองในบ้านตอนปี 1900 ที่เป็นกระแสในครอบครัวอเมริกัน ก่อนจะพบว่าวิตามินซีเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ ในปี 1920 สู่น้ำส้มคั้นสดบรรจุขวดแก้วที่มีติดตู้เย็นทุกบ้าน และน้ำส้มกระป๋อง กับน้ำส้มบรรจุกล่องเพื่อพกพาไปโรงเรียน เจ้าผลไม้ลูกกลมโตสีสวยเดินทางมาสู่ยุคใหม่ถูกผสมกับกาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่เรียกว่า ‘กาแฟส้ม’ ความแปลกแต่ลงตัวที่มีเรื่องราวน่าสนใจที่ชาวดอยอยากขอเล่าให้ทุกคนฟัง

กาแฟส้มคืออะไร ?

คำตอบที่ดีที่สุดเพื่อตอบคำถามในหัวข้อนี้อยู่ในวิธีการทำของเครื่องดื่มตัวนี้แล้ว ในภาษาอังกฤษ ต่างประเทศใช้ชื่อเรียกของกาแฟส้มอยู่ 2 แบบ คือ Orange juice coffee กับ Espresso with Orange Juice เห็นภาพชัดขึ้นเลยใช่มั้ยครับว่ากาแฟส้มก็คือกาแฟดำเข้มข้นที่มีส่วนผสมหลักเป็นส้มนั่นเอง

ถ้าเราลองไปค้นหาวิธีการทำกาแฟส้มในอินเทอร์เน็ต ก็จะพบกับบทความที่เริ่มต้นด้วยประโยคว่า ‘แก้วที่ไม่น่าเชื่อ’ ทุกครั้งไป แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น กาแฟส้มก็มีสูตรมากมายให้เราเลือกสรรและแตกต่างกันไป บางสูตรก็เลือกที่จะชง Cold Brew Coffee หรือ Americano หรืออะไรก็ตามที่เข้มแบบเอสเพรสโซ่ เพื่อรักษาสมดุลของรสชาติ และบางคนก็ใช้โทนิคแทนโซดาด้วยเหมือนกัน เรียกว่าเป็นเครื่องดื่มที่ยังปล่อยให้นักชงทุกคนเติมจินตนาการของตัวเองได้เต็มที่

แต่สิ่งที่เหมือนกันคือการเลือกส้มนั้นจะต้องเป็นน้ำส้มแท้หรือคั้นสด และหากจะดื่มให้ถูกต้องจะใส่ในแก้วที่เรียกว่าทรง OJ (Orange Juice Glass) ที่เป็นแก้วทรงสูง เท่านั้น !

กาแฟส้มมาจากไหน จากความเป็นมาที่คลุมเคลือสู่เครื่องดื่มสุดไวรัล

กาแฟส้มมาจากไหน จากความเป็นมาที่คลุมเคลือสู่เครื่องดื่มสุดไวรัล

เราขอพูดอย่างนี้ก่อนว่า ประวัติศาสตร์ของเจ้ากาแฟส้มเป็นอะไรที่คลุมเคลือและไม่มีเอกสารแน่ชัดว่าใครเป็นผู้คิดค้น หรือดื่มกันที่แรกตอนไหน แต่ทฤษฎีหนึ่งที่น่าสนใจคือ เครื่องดื่มตัวนี้เป็นเมนูประจำมื้อเช้าของชาวบราซิลซึ่งเรียกว่า Café Com Suco De Laranja

อย่างที่รู้กันว่าประเทศบราซิลคือเจ้าที่ผลิตกาแฟและส้มรายใหญ่ที่สุดของโลก ว่ากันว่ากาแฟส้มจึงน่าจะเริ่มต้นขึ้นที่นี่ ในรัฐ São Paulo ที่ซึ่งอาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญของผู้คน เหตุการณ์เริ่มต้นในช่วงราว ๆ ปี 1950 ในวันที่บราซิลผลิตกาแฟได้เยอะจนเหลือใช้ ส่งออกแล้วก็ยังล้นตลาดอยู่ รัฐบาลจึงหันไปโปรโมทน้ำส้มเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมส้มบ้าง และช่วงเวลานั้นเองที่ทำให้สองเครื่องดื่มมาเจอกัน จนเกิดเป็นกาแฟส้มตามชื่อเรียกที่เราบอกไปในข้างตั้นนั่นเอง

การเดินทางของกาแฟส้ม

ในประเทศไทยเองเชื่อกันว่ากาแฟส้มเป็นเครื่องดื่มที่เกิดขึ้นในปี 2018 จากไอเดียของบาริสต้าประจำร้าน Ultra Adapt ชื่อ ‘แก้ว-นวลอนงค์ กอสัมพันธ์สุข’ ที่ชนะเลิศการแข่งขัน Thailand Indy Barista Championship 2018 ด้วยเมนูเครื่องดื่มซิกเนเจอร์อย่าง Citrus Creme Brûlée ซึ่งมีส่วนผสมของ Lime Syrup ส้ม Sunkist ผสมกับช็อตกาแฟ ก่อนที่จะเป็นเมนูสุดไวรัลตอนปี 2023 เพราะสถานการณ์การเมืองไทยนั่นเอง

“แล้วความไวรัลของกาแฟส้มในต่างประเทศเริ่มขึ้นตอนไหน ?”

ตอนปี 2022 TikToker หญิงชาวลอนดอนชื่อแอคเคาต์ @bundaddy ทำให้เมนูกาแฟส้มกลายเป็นกระแสไวรัลขึ้นมา ท่ามกลางความแปลกใหม่และไม่เคยชินของทั้งคนดื่มกาแฟและไม่ได้ดื่มกาแฟเป็นประจำ เมื่อเธอโพสต์คลิปสาธิตวิธีทำกาแฟส้ม ดื่ม และแชร์ความรักที่มีต่อกาแฟแก้วนี้ ปรากฏว่าในช่วงเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนมีคนดูวิดีโอกว่า 2 ล้านครั้ง ! และมีไลก์มากถึง 193,000 หัวใจ ส่งผลให้มี TikToker ทั้งหลายทำคอนเทนต์นี้ตามมากมาย และปรับสูตรเป็นของตัวเอง จนกลายเป็นที่พูดถึงมาจนถึงปีนี้เลยด้วยซ้ำ

ดาราฮอลลิวูดชื่อดัง Ashton Kutcher เคยให้สัมภาษณ์ในรายการ Kelly Clarkson Show เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ที่ผ่านมาถึงเมนูกาแฟส้ม แอชตันบอกว่าตัวเองดื่มกาแฟดำทุกวันโดยที่บีบส้มลงไปในถ้วยกาแฟด้วย เหตุผลเป็นงี้ คุทเชอร์ชอบกาแฟดำก็จริง แต่บางครั้งเขาก็ชอบกาแฟดำแบบคั่วอ่อน ๆ ซึ่งมันจะได้กลิ่นซิตรัสชัด ๆ อยู่ในนั้น ซึ่งจะทำให้รู้สึกสดชื่นมาก ๆ ล่ะ เพราะฉะนั้นเขาจะบีบส้มลงในแก้วกาแฟเสมอถ้าเกิดเปลี่ยนใจจากกาแฟดำคั่วกลางที่ดื่มอยู่เป็นกาแฟคั่วอ่อน

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกาแฟส้ม

ดื่มกาแฟส้มทำลายฟันมากกว่าปกติ: จริง ๆ ถ้าเทียบกัน ดื่มกาแฟทั่วไปอาจจะทำลายฟันมากกว่ากาแฟส้มอีก ถึงแม้ว่าทั้งน้ำส้มและกาแฟต่างมีความเป็นกรด แน่นอนว่ามันก็อาจจะทำลายชั้นเคลือบฟัน (Enamel) แต่มันก็เป็นความเสียหายเพียงเล็กน้อยหรือต้องพูดว่าแบบเป็นปกติเท่านั้น สรุปว่าการดื่มกาแฟส้มจึงไม่ได้ทำลายฟันอะไรไปมากกว่าเดิม

กาแฟส้มทำให้รู้สึกปวดท้อง: ในกรณีนี้ต้องเอาผลลัพธ์จากการกินมื้อเช้าที่ผ่าน ๆ มาของตัวเองมาเทียบ ถ้าหากว่าทุกคนเคยดื่มกาแฟแก้วแรกในตอนเช้า จากนั้นจึงดื่มน้ำส้มตามเพื่อเอาวิตามินจากผลไม้แล้วไม่เคยมีปัญหาเรื่องปวดท้อง หมายความว่ากาแฟส้มก็จะไม่ได้ทำให้คุณปวดท้อง แต่ถ้าหากดื่มกาแฟแล้วปวดท้อง อันนั้นอาจจะต้องดูเมล็ดพันธุ์ ยี่ห้อกาแฟ หรือชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำกว่าปกติหน่อย หรือกินอาหารเช้าดี ๆ รองท้องเข้าไปสักนิดเพื่อแก้ปัญหา แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ากาแฟส้มทำให้ปวดท้องอยู่ดีนั่นแหละ

รวมประโยชน์ดี ๆ ของกาแฟส้ม

รวมประโยชน์ดี ๆ ของกาแฟส้ม

มันแน่นอนอยู่แล้วเมื่อเอาสองสิ่งที่ดีมาผสมกัน ก็ต้องมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายแบบเต็ม ๆ ไปเลย แต่กาแฟส้มจะให้สรรพคุณอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมกันเลย

วิตามินซี + คาเฟอีน พร้อมความเป็นกรดที่มีจากทั้งกาแฟและส้ม ดื่มแล้วตื่นเต็มตาไม่ใช่เรื่องเกินจริง แถมยังเป็นความแอคทีฟให้ร่างกายแบบสดชื่นสุด ๆ ด้วย

กาแฟส้มมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งนั้น เช่น โพแทสเซียม (potassium) / วิตามินซี (Vitamin C.) / วิตามินดี (Vitamin D.) / แคลเซียม (calcium) และน้ำส้มยังเป็นแหล่งวิตามินซีที่เข้มข้นมากที่สุด พร้อมกับเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีบทบาทสำคัญต่อภูมิคุ้มกันด้วย นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยในการรักษาบาดแผล การสร้างกระดูก ดูแลสุขภาพเหงือก อย่างที่บอกไปว่ามีโพแทสเซียมที่สูงมาก ๆ จึงช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ควบคุมความดันโลหิต พร้อมป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจได้อีกต่างหาก

สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำส้มช่วยป้องกันความเสียหายของร่างกายจากปฎิกิริยา ‘ออซิเดชั่น (Oxidation)’ เพื่อรักษาสุขภาพโดยรวมให้เป็นไปในทางที่ดี และอาจจะมีความสามารถไปถึงการป้องกันจากโลกที่เป็นปัญหาเรื้อรังในระยะยาวต่าง ๆ ทั้งเบาหวาน มะเร็ง และโรคหัวใจ ถึงขนาดมีผลการศึกษาออกมาว่าการดื่มน้ำส้ม 25 ออนซ์สามารถเพิ่มสถานะสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้มากเลยทีเดียว

นิ่วในไต (Kidney Stones) คือการสะสมของแร่ธาตุขนาดเล็กไปกระจุกรวมกันจนกลายเป็นนิ่วอุดตันอยู่ในไต ผลที่ตามมาเป็นอะไรที่น่ากลัวมาก คลื่นไส้ เจ็บปวด และแม้แต่ถ่ายปัสสาวะเป็นเลือด ตรงนี้เองที่กาแฟส้มเข้ามาช่วยได้ เพราะการดื่มน้ำผลไม้สามารถทำให้ปัสสาวะมีความเป็นด่างมากขึ้นโดยการเพิ่มค่า pH – การศึกษาพบว่าค่า pH ของปัสสาวะที่เป็นด่างมากขึ้นสามารถช่วยป้องกันนิ่วในไตได้ และการดื่มน้ำส้มวันละครั้งก็ลดโอกาสการเกิดนิ่วในไตได้ถึง 12%

ภาวะอักเสบเฉียบพลันคือเรื่องปกติที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายแสดงออกเพื่อปกป้องการติดเชื้อและโรคที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา แต่ทว่า การอักเสบในระยะยาวก็ไม่ได้ส่งผลดีและอาจทำให้เกิดโรคเรื้อรังได้ ไม่ว่าจะโรคมะเร็งบางชนิด โรคหัวใจ หรือกลุ่มอาการเมตาบอลิซึม มีงานวิจัยที่บอกว่าการดื่มน้ำส้มช่วยแก้อาการอักเสบซึ่งจะส่งผลร้ายเหล่านี้ได้ด้วย

สิ่งที่น่ามหัศจรรย์คือกาแฟส้มเริ่มต้นจากแก้วที่มีความเป็นศิลปะจาก 2 สิ่งซึ่งไม่น่าจะเข้ากันได้ ก่อนจะทำให้ทุกคนพบว่าบางอย่างที่แตกต่างและไม่ได้อยู่ในเซฟโซนก็สร้างความดีงามได้อย่างไม่น่าเชื่อ มิหนำซ้ำยังให้สรรพคุณที่มากกว่าด้วยการส่งผลดีต่อร่างกายอีกต่างหาก “กาแฟส้ม Is Good !”

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ทุกคนคงจะกระหายกาแฟส้มสักแก้วกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ไม่ปล่อยให้รอช้า ชาวดอยขอนำเสนอเมนูกาแฟส้มซิกเนเจอร์ของเรากับ Iced Americano Orange อเมริกาโน่ส้มเย็น ๆ คั่วโดยกาแฟแท้ชาวดอย อาราบิก้า 100% มาในรูปแบบของการคั่วระดับกลางให้กลิ่นซีตรัสชัด ๆ บาลานซ์ความอร่อยที่หวานเล็กน้อย กาแฟรสเข้มแต่สัมผัสนุ่มนวล และแน่นอนว่าเราใช้น้ำส้มแมนดารินแท้ 100% อีกความสดชื่นที่เป็นแก้วโปรดของใครหลายคน