รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับธุรกิจแฟรนไชส์

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับธุรกิจแฟรนไชส์
Chao Doi
Chao Doi

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โมเดลธุรกิจที่มาแรงและได้รับความนิยมสูงไม่ว่าจะกับนักธุรกิจหน้าเก่าหรือใหม่ คงต้องยกให้โมเดลธุรกิจแบบ “แฟรนไชส์” เพราะไม่เพียงจะตอบโจทย์ต่อผู้ประกอบการสมัยใหม่ แต่ยังสามารถนำมาต่อยอดและส่งเสริมกิจการที่มีอยู่แล้วให้เติบโตไปได้ไกลและมียอดขายที่ดีขึ้น รวมถึงเป็นการส่งต่อผลิตภัณฑ์และบริการให้ติดตลาดจนประสบผลสำเร็จได้

ธุรกิจแฟรนไชส์คืออะไร มีกี่รูปแบบ

ธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise) เป็นโมเดลธุรกิจที่เปรียบเสมือนการโคลนนิ่งธุรกิจในฉบับสำเร็จรูปจากเจ้าของธุรกิจใหญ่ เราเรียกว่า “แฟรนไชส์ซอร์ (Franchisor)” ส่งต่อไปยังผู้ซื้อแฟรนไชส์ เราเรียกว่า “แฟรนไชส์ซี (Franchisee)” เพื่อให้แฟรนไชส์ซีสามารถนำธุรกิจไปดำเนินต่อภายใต้ข้อกำหนดสินค้าหรือบริการ และเปิดธุรกิจภายใต้เครื่องหมายการค้าของแฟรนไชส์ซอร์ ซึ่งธุรกิจแฟรนไชส์ในปัจจุบันมีด้วยกัน 3 รูปแบบหลัก ดังนี้

1. Product and Brand Franchising : เป็นรูปแบบที่ให้สิทธิ์ผู้ซื้อแฟรนไชส์ในการจำหน่ายสินค้าที่ผลิตโดยแฟรนไชส์ซอร์และยังให้สิทธิ์ในการใช้เครื่องหมายการค้า แฟรนไชส์ซีที่ซื้อแฟรนไชส์รูปแบบนี้มักจะเป็นผู้ค้าปลีก เช่น ตัวแทนจำหน่ายสินค้า ซึ่งมีผู้ผลิตรายใหญ่เป็นแฟรนไชส์ซอร์

2. Business Format Franchising : เป็นรูปแบบที่ให้สิทธิ์แฟรนไชส์ซีในการจำหน่ายสินค้าและบริการภายใต้แบรนด์หลัก รวมถึงให้สิทธิ์การใช้เครื่องหมายการค้า แฟรนไชส์ระบบนี้ แฟรนไชส์ซอร์จะเป็นผู้กำหนดทิศทางการดำเนินธุรกิจไม่ว่าจะระบบร้าน การตลาดและสินค้าหรือบริการ เพื่อให้แฟรนไชส์ซีสามารถปฏิบัติตามอย่างเป็นมาตรฐานเหมือนกันทั้งหมด ระบบแฟรนไชส์แบบนี้จึงเป็นที่นิยมแพร่หลายในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มักเป็นแฟรนไชส์ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม

3. Conversion Franchising : เป็นรูปแบบที่ช่วยให้ธุรกิจหรือร้านค้าอิสระที่เปิดกิจการอยู่แล้ว เข้ามาร่วมอยู่ในระบบแฟรนไชส์ ซึ่งแฟรนไชส์ซอร์สามารถให้สิทธิ์ในการจำหน่ายสินค้าหรือบริการและใช้เครื่องหมายการค้าแก่ธุรกิจหรือร้านค้าอิสระเหล่านั้นได้ ซึ่งในบางครั้งอาจเป็นเพียงการร่วมทุนเพื่อให้ได้ประโยชน์ทางธุรกิจร่วมกัน รูปแบบแฟรนไชส์ลักษณะนี้อาจเกิดกับผู้ประกอบการที่ทุนน้อยหรือทุนไม่เพียงพอต่อการพาธุรกิจให้เติบโตได้จึงนำธุรกิจมาร่วมทุนกับระบบแฟรนไชส์เพื่อขยายช่องทางเติบโตและไปต่อ ธุรกิจที่มักพบในระบบนี้ เช่น ธุรกิจแฟรนไชส์โรงแรม

รวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์

รวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์

1. สำรวจความต้องการของตลาด : ก่อนจะเปิดธุรกิจแฟรนไชส์สักร้าน เราต้องไม่ลืมสำรวจความต้องการของตลาดก่อนเสมอว่าธุรกิจรูปแบบใดหรือประเภทไหนที่กำลังเป็นที่สนใจของผู้คน จะใช่ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตรงใจเราอยู่หรือไม่ เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าธุรกิจที่มองหาและกำลังจะลงทุนนั้นจะสามารถตอบรับกับกระแสของตลาดได้เป็นอย่างดี จะยิ่งช่วยให้เราสามารถคาดเดาธุรกิจในอนาคตว่าจะสามารถเติบโตไปได้ไกลและประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

2. สำรวจเงินทุนของตัวเอง : งบประมาณหรือเงินลงทุนเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญมากที่ต้องไตร่ตรองให้ละเอียดที่สุด ฉะนั้นก่อนจะซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ เราควรพิจารณามองหาธุรกิจที่ชอบให้สอดรับกับเงินทุนของตัวเอง คำนวณสิทธิพิเศษหรือค่าธรรมเนียมที่แฟรนไชส์ซอร์กำหนดทั้งก่อนและหลังซื้อ เพื่อให้เราสามารถคาดคะเนต้นทุนให้เป็นไปตามงบประมาณที่เรากำหนด ธุรกิจในอนาคตของเราก็จะสามารถดำเนินต่อได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด

3. ตรวจสอบสัญญา : ข้อจำกัดให้ครบถ้วน: ทุกธุรกิจแฟรนไชส์ล้วนมีรายละเอียดและสัญญาที่ละเอียดยิบย่อย ก่อนจะก้าวไปเป็นแฟรนไชส์ซี เราต้องมีความละเอียดรอบคอบเรื่องเอกสารสัญญาและข้อจำกัดให้ถี่ถ้วนเสียก่อน เช่น ค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ (Franchise Fee) ค่าการตลาด (Marketing Fee) หรือ อัตราการแบ่งค่าตอบแทนตามสัดส่วนยอดขาย (Royalty Fee)

4. แฟรนไชส์ที่เราเลือกจะคืนทุนตอนไหน : ใคร ๆ ก็อยากทำธุรกิจแล้วได้ผลกำไรและไม่จมทุน สิ่งหนึ่งที่ควรตระเตรียมก่อนซื้อแฟรนไชส์สักร้าน เราจะต้องรู้ว่าธุรกิจที่จะซื้อนั้น “จะคืนทุนตอนไหน” ซึ่งปกติแล้วในระบบแฟรนไชส์ที่ดีจะสามารถคำนวณช่วงเวลาล่วงหน้าได้ ประเด็นนี้เราต้องไม่กลัวที่จะพูดคุยกับเหล่าแฟรนไชส์ซอร์โดยตรง เพื่อมองหาโอกาสทางธุรกิจให้ตรงตามที่เราคาดหวัง

5. เลือกลงทุนในแฟรนไชส์ที่มีความพร้อม : การเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีความพร้อมทั้งระบบและโครงสร้างแบบครบครัน ย่อมช่วยให้เราลดความเสี่ยงที่อาจเจอในการทำธุรกิจได้ดี เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีความพร้อมสูง มักมีการสนับสนุนเราในพาร์ท ไม่ว่าจะช่วยเหลือให้คำปรึกษา วางแผนการตลาดให้ ช่วยวิเคราะห์ธุรกิจและกลยุทธ์ถัดไปเพื่อให้เป้าหมายบรรลุ จะทำให้เราสามารถเปิดธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคงในระยะยาว โดยที่เราไม่ต้องมานั่งกังวลหรือจัดการในส่วนต่าง ๆ ด้วยตัวเอง นอกจากจะลดความเสี่ยงทางธุรกิจแล้ว ยังช่วยทุ่นเวลาทุ่นแรงและย่นระยะทางไปสู่ความสำเร็จได้

แนะนำอ่านต่อ : เคล็ดไม่ลับ! ‘ธุรกิจแฟรนไชส์’ เลือกลงทุนยังไงให้ไม่เจ๊ง

ชวนรู้จักแฟรนไชส์กาแฟชาวดอย แฟรนไชส์น่าลงทุน

อย่างที่ทราบกันดีว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มนั้นเป็นประเภทที่มีความมั่นคงสูง สามารถดำเนินกิจการในระยะยาวได้แม้จะอยู่ท่ามกลางการแข่งขันสูงก็ตามแต่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธุรกิจกาแฟที่นับวันก็ยิ่งมีความต้องการในหมู่ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น แต่แล้วธุรกิจแฟรนไชส์กาแฟไหนล่ะจะน่าลงทุน แบรนด์ไหนเสี่ยงน้อย การตลาดดีและยืนต่อได้นาน วันนี้เราขอแนะนำ “ชาวดอยคอฟฟี่ (Chao Doi Coffee)” แบรนด์กาแฟสัญชาติไทยแท้ที่เปิดขายธุรกิจแฟรนไชส์ไปสู่ผู้ประกอบการยุคใหม่อยู่ภายใต้ บริษัท อโรม่ากรุ๊ป ตัวแทนเรื่องกาแฟแบบครบวงจร ชาวดอยคอฟฟี่จึงเป็นอีกแฟรนไชส์ที่น่าลงทุนมากในยุคนี้สำหรับผู้ประกอบการที่อยากเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเอง เนื่องจากแฟรนไชส์กาแฟชาวดอย คือธุรกิจที่ลงทุนแบบ “ครั้งเดียวจบ” มาพร้อมกับข้อเสนอที่ใคร ๆ ก็ต้องคาดไม่ถึง ด้วยสิทธิพิเศษแบบ 4 NOs

  • No Franchise Fee : ไม่มีเก็บค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์รายปี
  • No Marketing Fee : ไม่มีค่าการตลาด มีทีมการตลาดดูแลตลอดจนหมดสัญญา
  • No Monthly Fee : ไม่มีเก็บเปอร์เซ็นต์รายเดือนจากผู้ซื้อแฟรนไชส์
  • No Royalty Fee : ไม่มีเก็บ “ค่าสิทธิ์” ไม่หักเปอร์เซ็นต์จากยอดขายและไม่เหมารายครั้ง


ลงทะเบียนรับข้อมูลเพิ่มเติม : https://forms.gle/VhAmbu2LiB8KQfKQ7

นอกจากนี้ แฟรนไชส์กาแฟชาวดอย ยังให้คำปรึกษากันตั้งแต่เริ่มแรกไปจนถึงดำเนินกิจการ แม้แฟรนไชส์ซีไม่มีความรู้เรื่องการตลาด ชาวดอยก็จะมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายให้ตลอด รวมไปถึงการใช้วัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์และเครื่องหมายการค้าภายใต้กาแฟชาวดอย พร้อมสูตรเครื่องดื่มที่ได้มาตรฐานและอุปกรณ์เครื่องมือที่ออกแบบมาให้เข้าใจพนักงานให้มากที่สุด เพื่อช่วยให้เจ้าของกิจการและพนักงานในร้านได้ทำงานอย่างสะดวกรวดเร็ว วินวินทั้งผู้ประกอบกิจการและลูกค้า ส่วนตัวกาแฟก็มีคุณภาพโดดเด่น มีเมนูพื้นฐานแบบครบสูตร ที่สำคัญ กาแฟชาวดอยยังมีเอกลักษณ์พิเศษจากกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า 100% ส่งตรงจากดอยไทยแท้ ๆ จึงให้รสชาติที่ถูกปากคอกาแฟชาวไทยเป็นวงกว้างอย่างแท้จริง

ธุรกิจแฟรนไชส์ จึงกลายมาเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ผู้ประกอบการหันมาจับกันมากขึ้น รวมถึงนักธุรกิจหน้าใหม่ที่สนใจอยากเป็นเจ้าของกิจการ ก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจสักร้านด้วยระบบแฟรนไชส์ที่มีมาพร้อมอยู่แล้ว ก็นับว่าเป็นช่องทางสร้างรายได้ที่ไม่เพียงแค่ต่อยอดไปได้ไกล แต่ยังทุ่นแรงทุ่มระยะเวลาสู่ความสำเร็จในธุรกิจได้อีกด้วย