เมนูกาแฟสดของแบรนด์ชาวดอย แต่ละแบบเรียกอย่างไร? ต่างกันตรงไหนบ้าง?

เมนูกาแฟสดของแบรนด์ชาวดอย
Chao Doi
Chao Doi

มนุษย์เรากับกาแฟถือว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาเสมอนับตั้งแต่อาณาจักรกาแฟได้ถือกำเนิดขึ้น ค่านิยมการบริโภคกาแฟแพร่กระจายต่อๆ กันมาจนเมนูกาแฟกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา นอกจากรสชาติและวิธีการทำที่แตกต่างไปตามวัฒนธรรมตกทอด การเรียกชื่อเมนูที่ไม่เหมือนกัน ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นในโลกกาแฟที่เราต้องเรียนรู้กันอยู่เสมอ เพราะไม่ใช่แค่เพียงต่างถิ่นฐานเท่านั้นที่ทำให้ชื่อเมนูต่าง ในปัจจุบันร้านกาแฟแต่ละสาขาก็ใช้ชื่อเมนูรวมไปถึงวิธีการเรียกที่ต่างกันอีกด้วย


วันนี้พวกเราชาวดอยจะพาชาวคอฟฟี่เลิฟเวอร์ไปทำความรู้จักกับความแตกต่างของเมนูกาแฟสดสุดคลาสสิกของพวกเรา “ชาวดอย” กันว่า เมนูนี้ต้องเรียกแบบไหนแล้วแตกต่างกับเมนูอื่นๆ อย่างไรกันบ้าง

กาแฟสดกับกาแฟสำเร็จรูป แตกต่างกันอย่างไร

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับชื่อเมนูและความแตกต่างของกาแฟสดชาวดอย เรามาปูพื้นฐานกันที่ความต่างระหว่าง กาแฟสด (Fresh Coffee) และ กาแฟสำเร็จรูป (Instant Coffee) กันก่อนดีกว่า โดยปกติแล้วบนโลกกาแฟ เรามักแยกประเภทเครื่องดื่มกาแฟออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ นั่นก็คือ กาแฟสดตามร้านและกาแฟสำเร็จรูปพร้อมดื่ม ซึ่งหากเป็นคอกาแฟตัวยงก็สามารถแยกแยะกาแฟทั้ง 2 ชนิดได้ง่ายๆ ด้วยตาเปล่าและรสสัมผัส กาแฟสด (Fresh Coffee) หรืออาจถูกเรียกอีกอย่างว่า Regular Coffee เป็นกาแฟที่มักพบเห็นได้ตามร้านกาแฟทั่วไป หัวใจหลักคือชงสด บดเมล็ดกาแฟคั่วสดๆ และชงกันแบบแก้วต่อแก้ว 

ในขณะที่ กาแฟสำเร็จรูป (Instant Coffee) คือรูปแบบของกาแฟที่ผลิตมาจากเมล็ดกาแฟสดอีกทีหนึ่ง แล้วจึงนำมาสกัดเป็นกาแฟช็อตเข้มข้น ผ่านกระบวนการ Freeze-Dried หรือ Spray-Dried จนอยู่ในรูปแบบของเกล็ดกาแฟสีน้ำตามเข้ม บรรจุอยู่ในซองหรือขวด เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ต้องนำมาชงกับน้ำร้อนอีกที ซึ่งทั้ง 2 ชนิดนี้จะนำเสนอความเป็นกาแฟเหมือนกันเนื่องจากผลิตจากเมล็ดกาแฟสดเหมือนกัน แต่ด้วยกรรมวิธีแปรรูปที่แตกต่าง จึงทำให้ทั้งคู่มีความโดดเด่นที่ต่างกันออกไป

กาแฟสดจะมีความหอมที่พิเศษกว่ามาก เนื่องจากเป็นการบดเมล็ดกาแฟสดๆ พร้อมชงเลยทันที จึงได้รสสัมผัสที่หอม เข้มและมีครีม่าสูง ขณะที่กาแฟสำเร็จรูปจะคงความเข้มและหอมที่มีขีดจำกัด ไม่ได้หอมสดใหม่เหมือนเมล็ดบดสด ความมันและครีม่าก็อาจสู้กาแฟสดไม่ได้ แม้คอกาแฟกลุ่มใหญ่จะนิยมเลือกดื่มกาแฟสดมากกว่า แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า กาแฟสำเร็จรูปเข้ามาเพื่อตอบโจทย์ความสะดวกอย่างถึงที่สุดเช่นกันและกาแฟรูปแบบนี้เป็นที่ถูกใจนักดื่มกาแฟทั่วไปที่ไม่สันทัดการรอหรือชงแบบนานๆ นิยมมากสำหรับคอกาแฟที่ต้องการคาเฟอีนแบบเร่งรีบรายวันไม่ห่วงเรื่องรสชาติเท่าไหร่นัก

เมนูกาแฟสดชาวดอยแต่ละเมนู ต้องเรียกแบบไหน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างไร

มาถึงความแตกต่างระหว่างเมนูกาแฟสดในโลกของกาแฟชาวดอยกันบ้าง ที่บอกตามตรงว่าก็ไม่ได้ดูซับซ้อนอะไรนักและเรียกได้ไม่ยาก แต่พวกเราชาวดอยมีเมนูลับพิเศษที่มีชื่อเรียกไม่เหมือนใครอยู่ด้วยในบางเมนู ผนวกกับเครื่องดื่มกาแฟสุดคลาสสิกที่เหล่าคอกาแฟรู้อยู่ก่อนแล้ว ลองมาดูกันว่า เมนูกาแฟสดฉบับชาวดอย ต้องเรียกแบบไหน แต่ละเมนูมีเอกลักษณ์และแตกต่างกันอย่างไร

กาแฟสดชาวดอย

1.กาแฟสดชาวดอย (Chaodoi Fresh Coffee)

“กาแฟสดชาวดอย” หรือ “ชาวดอยเย็น” ชื่อเมนูที่ใช้เรียกแทนเครื่องดื่มกาแฟสดที่เป็นดั่งเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน เรียกได้ว่ามีความเฉพาะตัวและโดดเด่นที่สุด เนื่องจากกาแฟสดชาวดอยเป็นแก้วที่เลือกใช้วัตถุดิบพิเศษ อย่าง “เมล็ดกาแฟชาวดอย” ผ่านวิธีการชงที่ไม่เหมือนใครด้วยสูตรลับแบบฉบับชาวดอยแท้ๆ เมนูนี้จะมาในรูปแบบของเครื่องดื่มกาแฟนมละมุนคล้ายคลึงกับเอสเปรสโซ่เย็นที่เรารู้จัก พร้อมเอกลักษณ์ผ่านเมล็ดกาแฟชนิดพิเศษของทางร้าน แต่ที่พิเศษมากกว่า ด้วยตัวเลือกที่มาในแบบเย็นหรือปั่นก็ได้ ให้เลือกตามชอบ เหมาะสำหรับสายกาแฟนม เน้นดื่มง่ายแต่ได้ความสดชื่นสูง ให้ความพิเศษกว่าเมนูอื่นๆ

อเมริกาโน่ (Americano)

2.อเมริกาโน่ (Americano)

“อเมริกาโน่” ชื่อเมนูที่ใช้เรียกแทนเครื่องกาแฟสีดำรสเข้มสุดคลาสสิก ที่นับว่าเป็นหนึ่งในเมนูกาแฟยอดนิยมของโลกเสมอมา อเมริกาโน่ เป็นเมนูกาแฟสดที่เรียบง่ายด้วยส่วนผสมเพียงเอสเปรสโซ่ช็อตและน้ำร้อนหรือน้ำเปล่าเท่านั้น ไม่เติมนมหรือครีมเทียม อย่างมากจะปรุงแต่งแค่เพียงรสชาติด้วยการเติมไซรัปเพิ่มความหวานเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้นตามความชอบของคอกาแฟ ตามแบบฉบับชาวดอยอเมริกาโน่ของที่นี่ จะสกัดเอสเปรสโซ่ด้วยเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ดี คั่วพิเศษ และบดละเอียด ก่อนออกมาเป็นอเมริกาโน่รสเข้มกลิ่นหอมเฉพาะตัว เหมาะกับคอกาแฟสายสุขภาพหรือสายดาร์กที่นิยมดื่มเมนูเข้มๆ เพื่อชาร์จพลังในแต่ละเช้า

3.คาปูชิโน่ (Cappuccino)

“คาปูชิโน่” ชื่อเมนูที่ใช้เรียกแทนเครื่องดื่มกาแฟนมรสละมุน หนึ่งเมนูยอดนิยมในโลกกาแฟมาเสมอ ด้วยส่วนผสมของเอสเปรสโซ่ช็อต นมหรือครีมเทียม ก่อนจะออนท็อปด้วยฟองนมที่เป็นเอกลักษณ์ คาปูชิโน่จึงโดดเด่นด้วยรสชาติที่ไม่เข้มหรืออ่อนจนเกินไป เรียกได้ว่าเป็นตรงกลางของกาแฟเข้มและอ่อนนุ่ม ด้วยความละมุนของนมที่ช่วยเบลนด์กาแฟเอสเปรสโซ่ให้ดื่มง่ายขึ้น บวกกับความพิเศษของเมล็ดกาแฟแบบชาวดอย จึงทำให้คาปูชิโน่สูตรชาวดอยเป็นกาแฟสดที่มีกลิ่นหอมโดดเด่น รสสัมผัสนุ่มละมุน สามารเลือกดื่มได้ทั้งแบบร้อน-เย็น-ปั่น เหมาะกับคอกาแฟนมที่เน้นดื่มง่ายในวันสบายๆ แต่ยังได้รสชาติกาแฟเต็มที่ ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับคอกาแฟสายเริ่มต้น

มอคค่า (Mocha)

4.มอคค่า (Mocha)

“มอคค่า” ชื่อเมนูกาแฟสดที่ใช้เรียกแทนเครื่องดื่มกาแฟนมรสละมุนแต่คุกรุ่นไปด้วยกลิ่นอายของช็อกโกแลต หนึ่งในเมนูฟิวชันระหว่างกาแฟและช็อกโกแลตได้อย่างลงตัว ด้วยส่วนผสมของเอสเปรสโซ่ช็อต นมร้อนและช็อกโกแลต จึงทำให้มีรสชาติที่โดดเด่นมากในบรรดาเมนูกาแฟอื่นๆ เนื่องจากได้ช็อกโกแลตมาเป็นส่วนผสมอันเป็นตัวช่วยสำคัญที่คอยเบลนด์กาแฟให้อ่อนนุ่มและมีมิติมากขึ้น แม้จะมีรสชาติและกลิ่นของช็อกโกแลตอยู่บ้างแต่ก็อยู่ในปริมาณที่ไม่เท่าเอสเปรสโซ่ช็อต ส่งผลให้ มอคค่า เป็นกาแฟสดรสชาติเยี่ยมที่ได้ช็อกโกแลตมาเสริมความละมุนและกลิ่นหอมกรุ่นเฉพาะ เหมาะกับคอกาแฟสายนมแต่ต้องการกาแฟบอดี้หนัก ดื่มง่าย คอกาแฟใหม่ที่เพิ่งหัดดื่มก็สามารถดื่มได้ไม่ยาก

คาเฟ่ ลาเต้ (Cafe’ Latte)

5.คาเฟ่ ลาเต้ (Cafe’ Latte)

“ลาเต้” ชื่อเมนูกาแฟสดที่ใช้เรียกแทนเครื่องดื่มกาแฟนมละมุน นับว่าเป็นเมนูกาแฟสดที่ดื่มง่ายที่สุดในบรรดาเมนูกาแฟทั้งหมด ด้วยส่วนผสมของเอสเปรสโซ่ช็อตและนมเท่านั้น แต่เนื่องจากปริมาณนมที่มากบวกกับช็อตเอสเปรสโซ่ในปริมาณน้อยกว่า จึงทำให้กาแฟถูกเบลนด์ให้อ่อนนุ่มลงไปมากแต่ก็ยังให้รสชาติของกาแฟสายพันธุ์ดีฉบับชาวดอยอยู่ ไม่สูญเสียความพิเศษของเมล็ดกาแฟพันธุ์ดี ลาเต้ของชาวดอย จึงเป็นกาแฟสดที่อ่อนนุ่ม หอมละมุนและดื่มง่ายมากๆ เหมาะกับคอกาแฟสายนมที่อยากได้กาแฟบอดี้เบาๆ ในเช้าที่สบาย ง่ายๆ หรือเหมาะแก่การเป็นกาแฟแก้วถัดไประหว่างวันได้อีกด้วย

6.คาราเมล มัคคิอาโต้ (Caramel Macchiato)

“คาราเมล มัคคิอาโต” ชื่อเมนูกาแฟสดที่ใช้เรียกแทนเครื่องดื่มกาแฟนมรสหวานหอมพิเศษ โดดเด่นด้วยวัตถุดิบชูโรงอย่าง คาราเมล เมนูนี้ของชาวดอยจะประกอบด้วยส่วนผสมของ เอสเปรสโซ่ช็อตสกัดจากเมล็ดกาแฟพันธุ์ดี นมหรือครีมเทียม ฟองนมและซอสคาราเมลเข้มข้น เป็นอีกหนึ่งเมนูฟิวชันที่ได้รับการผสมผสานเข้ากับเมล็ดกาแฟพันธุ์ดีของชาวดอยได้อย่างลงตัว คาราเมล มัคคิอาโต้ มักมีรสชาติที่หอม หวาน นุ่มละมุน และหอมกรุ่นเป็นพิเศษจากคาราเมลสูตรลับ ก่อนจะออกมาเป็นเครื่องดื่มรูปแบบเลอะเปื้อนตามต้นฉบับกาแฟดั้งเดิม (มัคคิอาโต้ = รอยด่าง เปรอะเปื้อน) ให้ความพิเศษทั้งรสชาติกาแฟและความหอมละมุนของคาราเมล เหมาะกับคอกาแฟสายหวานมันหอมเน้นๆ เป็นกาแฟสดที่ดื่มง่าย ได้ฟีลลิ่งของหวานเบาๆ แต่เข้าถึงกาแฟรสชาติเยี่ยมได้เป็นอย่างดี

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูกาแฟสดฉบับชาวดอยที่หยิบยกมาในวันนี้ นับว่าเป็นเมนูที่ออกจะเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความคลาสสิกและพิเศษสุดๆ ด้วยเมล็ดกาแฟพันธุ์ดีฉบับชาวดอยแท้ๆ ไม่เพียงจะมีความแตกต่างในชื่อเรียกที่ไม่เหมือนใครแต่ยังใส่ใจในวิธีการทำและการคัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี กาแฟสดชาวดอยจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ สำหรับกาแฟแก้วโปรดยามเช้าของทุกคน