Chaodoi Drip Coffee กาแฟดริปชาวดอย ให้พร้อมจอยไปกับทุกทริป!

กาแฟดริปชาวดอย
Chao Doi
Chao Doi

“กาแฟดริป” ที่ได้จากการดริปกาแฟเป็นอีกหนึ่งวิธีการชงกาแฟที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่คอกาแฟชาวไทย ด้วยความพิเศษในกรรมวิธีการชงที่สะดวก ง่าย สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน ทำให้อิทธิพลของกาแฟดริปเริ่มเกิดเป็นสังคมเฉพาะกลุ่มที่ใหญ่ขึ้น จนคอกาแฟในไทยหันมาดริปกาแฟดื่มเองมากขึ้นในปัจจุบัน แต่นวัตกรรมกาแฟดริปไม่ได้หยุดเพียงเท่านั้น กาแฟดริปได้ถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์ต่อความสะดวกสบายอย่างถึงที่สุด โดยมาในรูปแบบของซองกาแฟดริปสำเร็จชนิดพกพา (Drip Coffee Bag) ที่มีวิธีการใช้คล้ายกับซองชาสำเร็จ เหมาะแก่การพกพาไปตามทริปต่าง ๆ ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือทำงาน ก็สามารถเอ็นจอยไปพร้อมกาแฟแก้วโปรดในกระเป๋า!

กาแฟดริป (Drip Coffee) เป็นกาแฟที่ได้จากวิธีการชงแบบหยด หรือ Dripping มักทำได้โดยนำเมล็ดกาแฟมาบดหยาบหรือกึ่งหยาบละเอียด ใส่ลงในอุปกรณ์ชงกาแฟที่เรียกว่า Dripper รองด้วยแผ่นกรองกระดาษอีกชั้นหนึ่ง โดยที่ Dripper จะวางอยู่บนเหยือกหรือภาชนะสำหรับใส่กาแฟอีกที จากนั้นต้มน้ำร้อนด้วยกาต้มน้ำสำหรับดริป (Drip Kettle) ก่อนจะใช้วิธีรินน้ำร้อนที่ได้ลงบนผงกาแฟบดช้า ๆ น้ำร้อนจะซึมผ่านผงกาแฟบดด้วยหลักการแบบหยด (Dripping Method) กลายเป็นกาแฟดำลงสู่ด้านล่าง กาแฟดริป จึงได้เมนูแรกเริ่มเป็น กาแฟดำ หรือ Black Coffee ที่มีรสสัมผัสเป็นเอกลักษณ์และมีกลิ่นหอม บอดี้สะอาด ใส และให้ความสดชื่นสูง

ชาวดอย Coffee Drip

“ชาวดอย Coffee Drip” เป็นผลิตภัณฑ์กาแฟสดแบบ ซองกาแฟดริปชนิดพกพา หรือ Drip Coffee Bag อยู่ในรูปแบบบรรจุภัณฑ์ซองกระดาษสีขาวที่มีผงกาแฟบดอยู่ด้านใน ซึ่งซองกระดาษด้านนอกจะทำหน้าที่เป็นกระดาษกรองกากกาแฟไปในตัวเหมือนกับแผ่นกรองกระดาษในวิธีดริปกาแฟแบบปกติ แต่ที่พิเศษกว่า คือ ซองกาแฟดริป จะถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการพกพาและชงนอกสถานที่ เนื่องจากซองกระดาษจะมีหูเกี่ยวสำหรับวางบนปากแก้วกาแฟได้พอดี เพียงแค่เติมน้ำร้อนผ่านซองกาแฟดริปลงไปก็จะได้กาแฟดำแบบชงสดรสชาติเยี่ยม นับว่าง่าย สะดวกสบาย และตอบโจทย์ต่อคอกาแฟขาจรที่ต้องออกเดินทางอยู่เสมอ ซึ่ง “ชาวดอย Coffee Drip” จะมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกอยู่ 3 รูปแบบได้แก่

  • กาแฟดริปชาวดอย (Aroma Chaodoi Drip Coffee): เป็นกาแฟดริปชาวดอยแบบดั้งเดิม ที่เป็นเมล็ดกาแฟอาราบิก้า 100% แบบคั่วกลาง จากสายพันธุ์พิเศษของชาวดอย ถือเป็นกาแฟดริปซิกเนเจอร์ของร้านเลยก็ว่าได้ มีกลิ่นหอมและรสชาติเฉพาะ
  • ชาวดอยขุนช้างเคี่ยน (Chaodoi Khun Chang Khian Blend): เป็นกาแฟดริปชาวดอยสายพันธุ์พิเศษ จากหมู่บ้านขุนช้างเคี่ยน จ.เชียงใหม่ สายพันธุ์อาราบิก้าแบบคั่วกลางที่มีความโดดเด่นพิเศษในรสชาติและกลิ่นหอมของดอกไม้ (Floral) ผสมกับน้ำผึ้ง (Honey) มี Taste Note ขมเข้มกลาง ๆ อมเปรี้ยวเล็กน้อย เป็นสายพันธุ์ที่ติด 1 ใน 3 กาแฟไทยที่นิยมนำไปทำเป็นกาแฟเมนูพิเศษ (Specialty Coffee)
  • ชาวดอยออร์แกนิค (Chaodoi Organic Blend): เป็นกาแฟดริปชาวดอยที่ผ่านกรรมวิธีพิเศษแบบออร์แกนิค 100% สายพันธุ์อาราบิก้า แบบคั่วอ่อน ส่งตรงจากเขตอุทยานแจ้ซ้อน จ.ลำปาง มีความพิเศษโดดเด่นเรื่องรสชาติและกลิ่นหอมของ คาราเมล ถั่วแมคคาเดเมียและพรุน บอดี้เบา ดื่มง่าย ไม่ขมจนเกินไป

อุปกรณ์สำหรับดริปกาแฟชาวดอย

แม้การชงกาแฟดริปด้วยซองกาแฟดริปสำเร็จของชาวดอยจะมีวิธีการที่ง่าย แต่หากเรารู้จักอุปกรณ์ที่ใช้ก่อนก็จะช่วยทุ่นแรงและเวลาในการเตรียมไปได้มากพอสมควร ซึ่งการชงกาแฟดริปชาวดอยด้วย Chaodoi Drip Coffee Bag จะมีอุปกรณ์ที่น้อยชิ้นมาก ๆ ได้แก่

1. แก้วกาแฟ

         แก้วกาแฟ อุปกรณ์อันเป็นหัวใจสำคัญของการดริปกาแฟชาวดอย สามารถเป็นแก้วชงดื่มในชีวิตประจำวันแบบปกติ จะเป็นวัสดุที่ทำจากแก้ว เซรามิก หรือพลาสติกทนความร้อนก็ได้ตามชอบ ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อบนท้องตลาดได้ในเบสราคาทั่ว ๆ ไป

2. กาน้ำร้อน

         มีแก้วกาแฟและซองกาแฟดริปสำเร็จแล้ว ก็ต้องมีกาน้ำร้อน อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญอย่างต่อมาในการชงกาแฟดริปชาวดอย ซึ่งกาน้ำร้อนในที่นี้ ก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบ หากใครที่ชงกาแฟดื่มเองเป็นประจำอยู่แล้ว กาน้ำสำหรับดริป (Drip Kettle) ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ แต่หากใครที่ไม่ได้ดริปกาแฟเป็นปกติ กาต้มน้ำไฟฟ้า (Electric Kettle) ที่ใช้ตามครัวเรือน ก็นับว่าเพียงพอและสามารถใช้ทดแทนกาน้ำแบบดริปได้เช่นกัน ฉะนั้นตัดความกังวลใจเรื่องอุปกรณ์ไปได้เลย เพราะไม่ว่าเราจะมีกาต้มน้ำร้อนแบบไหนก็สามารถใช้ชงกาแฟดริปชาวดอยได้เหมือนกัน 

วิธีดริปกาแฟ

กาแฟสดชาวดอยที่มาในแพ็คเกจซองหรือซองกาแฟดริป นอกจากจะสะดวกต่อการพกพาไปในที่ต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีวิธีการชงกาแฟที่ง่ายมาก ๆ วันนี้พวกเราชาวดอยจึงขอนำเสนอวิธีการดริปกาแฟจากซองกาแฟดริปชาวดอย (Chaodoi Drip Coffee Bag) ที่บอกเลยว่าสะดวกมากๆ ใช้เวลาไม่นาน แถมตอบโจทย์คนเดินทางอีกด้วย

ต้มน้ำร้อนให้ได้อุณหภูมิประมาณ 94 – 96 องศาเซลเซียส สำหรับคนที่ใช้กาต้มน้ำสำหรับดริปโดยเฉพาะที่มีจอบอกอุณหภูมิ แต่สำหรับใครที่ไม่มีอุปกรณ์ตรงสาย ก็สามารถใช้กาต้มน้ำไฟฟ้าตามครัวเรือนแทนได้เช่นเดียวกัน ต้มให้ถึงจุดเดือดก่อนทิ้งไว้สักครู่

แกะซองดริปกาแฟออกจากบรรจุภัณฑ์ จะได้เป็นซองดริปกระดาษสีขาวที่มีกาแฟอยู่ด้านใน อย่าลืมเคาะผงกาแฟให้อยู่ในระนาบเท่า ๆ กัน เนื่องจากตอนอยู่ในซองพลาสติก ผงกาแฟสามารถกระจายอยู่ทั่วซองดริปกระดาษได้

จากนั้นให้นำซองดริปกาแฟชาวดอยมาฉีกตามรอยปะและกางส่วนหูเกี่ยวออกครอบลงบนปากแก้วกาแฟที่จัดเตรียมเอาไว้ ซองดริปกาแฟก็จะอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางแก้วพอดี ก่อนวางครอบลงไป อย่าลืมเขย่าซองดริปเบา ๆ เพื่อเกลี่ยหน้ากาแฟให้เรียบเสมอกัน เพื่อการสกัดอย่างทั่วถึง

นำน้ำร้อนค่อย ๆ รินลงไปบนผงกาแฟสดไม่เร็วหรือช้าจนเกินไป ใช้วิธีรินแบบวนเพื่อราดลงบนผงกาแฟบดอย่างทั่วถึงกัน จนปริมาณน้ำร้อนอยู่ในระดับครึ่งหนึ่งของซองดริป แล้วหยุดรินสักครู่ เพื่อรอให้น้ำร้อนค่อย ๆ ซึมผ่านผงกาแฟเล็กน้อย จึงเริ่มรินรอบต่อไป

รินแบบเดิมอีกประมาณ 3 – 4 ครั้ง หรือจนกว่าจะได้ปริมาณกาแฟตามที่ต้องการ ในการสกัดกาแฟครั้งที่ 2 3 หรือ 4 ให้รินน้ำร้อนอยู่ในระดับ ¾ ของซองดริปกาแฟและรินแบบวนต่อไปจนครบรอบหรือได้ปริมาณกาแฟที่ต้องการ ก็จะได้เป็นกาแฟสดที่มาในเมนู “กาแฟดำ (Black Coffee)” พร้อมเสิร์ฟ

เกร็ดความรู้เรื่องกาแฟดริป

กาแฟดริป หรือ การดริปกาแฟ แม้จะเป็นกรรมวิธีที่แสนง่ายแต่ก็ใช่ว่าจะมีไม่มีรายละเอียดที่ซับซ้อน เพราะจริง ๆ แล้วกาแฟดริป มีความละเอียดอ่อนและมีสาระน่ารู้สำหรับนักดริปกาแฟมือใหม่ เช่น

1. ห้ามปล่อยให้น้ำแห้ง : เทคนิคการชงกาแฟดริปชาวดอยให้ได้รสชาติที่ดีเยี่ยมและมีคุณภาพ เราต้องอาศัยการรินน้ำลงบนผงกาแฟอย่างต่อเนื่อง ไม่ปล่อยน้ำไหลผ่านกาแฟจนหมดจนแห้ง ไม่อย่างนั้น กาแฟจะมีรสฝาดหรือแปลกได้

2. รินน้ำแบบวน : การชงกาแฟดริปที่ถูกต้อง ควรใช้วิธีรินน้ำร้อนแบบวนออก จากจุดตรงกลางและค่อย ๆ วนออกมาด้านนอก จะทำให้น้ำร้อนไหลผ่านกาแฟได้อย่างทั่วถึงเสมอกัน กาแฟที่ได้ก็จะมีรสชาติดีและมีคุณภาพ

3. เมล็ดกาแฟต่างชนิด ให้รสชาติที่ต่างกัน : วิธีชงกาแฟแบบดริปจะมีความสามารถในการดึงความโดดเด่นและเทสโน๊ตเฉพาะของเมล็ดกาแฟชนิดต่างๆ ออกมา ฉะนั้น เมล็ดกาแฟจึงเป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อรสชาติของกาแฟดริป เช่น กาแฟดริปชาวดอยที่ใช้เมล็ดสายพันธุ์พิเศษจากดอยในไทย รสชาติกาแฟที่ได้ก็จะมีความพิเศษเฉพาะฉบับชาวดอย

ซองกาแฟดริปชนิดพกพาของชาวดอย ไม่เพียงแต่จะตอบโจทย์ในเรื่องของการพกพาไปในที่ต่าง ๆ แต่ยังสะดวกต่อการชงกาแฟแก้วโปรดนอกสถานที่อีกด้วย นับว่าเป็นนวัตกรรมสมัยใหม่ในวงการกาแฟดริปที่ใส่ความพิเศษโดดเด่นฉบับชาวดอยลงไป ทำให้เหล่าคอกาแฟหรือนักเดินทางทั้งหลาย สามารถลิ้มรสชาติกาแฟสดชาวดอยได้ง่ายแค่ในซองเดียว