5 เมนูกาแฟสำหรับมือใหม่ เริ่มต้นดื่มจากเมนูไหนดี ?

5 เมนูกาแฟสำหรับมือใหม่ เริ่มต้นดื่มจากเมนูไหนดี ?
Chao Doi
Chao Doi

โลกของกาแฟเป็นสิ่งที่ชวนหลงใหลและน่าสนใจเสมอ คอลัมน์ของชาวดอยเองเราได้พาทุกคนไปด่ำดิ่งแหวกว่ายอยู่ในถ้วยของแก้วกาแฟหอมกรุ่นที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทั้งการทำ Coffee Pairing กับเมนูอาหาร / เจาะลึกสิ่งที่เรียกว่า ‘กาแฟดริป’ / ความลับของเมนูยอดฮิตเมื่อปีที่ผ่านมาอย่าง ‘กาแฟส้ม’ และอีกมากมายที่สามารถติดตามต่อได้บนเว็บไซต์ของชาวดอย

บทความนี้เรายังคงพูดถึงเรื่องของกาแฟ ด้วยการเปิดโลกของกาแฟให้กับเหล่าคนรักกาแฟมือใหม่ที่กำลังก้าวเข้ามาในโลกนี้ ผ่านสิ่งที่เราอยากบอก พร้อมเมนูแนะนำเพื่อให้ทุกคนได้เจอแก้วที่ถูกใจเป็นของตัวเองในที่สุด

ชวนรู้จักสายพันธุ์เมล็ดกาแฟพื้นฐานที่มือใหม่ควรรู้ !

ชวนรู้จักสายพันธุ์เมล็ดกาแฟพื้นฐานที่มือใหม่ควรรู้

เลกเชอร์เบื้องต้นสำหรับคลาสนี้คือพันธุ์เมล็ดกาแฟตัวหลักที่ทุกคนต้องรู้จัก แต่ก่อนหน้านั้นเราเราอยากให้ทุกคนเข้าใจก่อนว่า ‘เมล็ดกาแฟ’ คืออะไร ?

เมล็ดกาแฟ (Coffee Bean) เป็นเมล็ดที่มาจากผลเชอร์รี่ของต้นไม้ในตระกูล Coffee Tree ในตอนแรกที่เก็บเกี่ยวออกจากต้นเราจะเห็นเลยว่าผลของเมล็ดกาแฟจะมีสีแดงอมชมพู ลักษณะเดียวกันกับผลเชอร์รี่เลย ก่อนที่สุดท้ายจะถูกนำไปแปรรูปด้วยต่างวิธี และนำไปคั่ว จนเกิดเป็นเมล็ดกาแฟลักษณะสีน้ำตาลอมดำอย่างที่คุ้นเคยกันดี

“ที่สุดแห่งเมล็ดกาแฟแห่งความแมส ต้องอาราบิก้าสิครับ” ไม่ใช่สปอตโฆษณาที่ไหน แต่เราขอใช้เรียกเจ้าเมล็ดที่มีมากกว่า 80% ทั่วโลก เรียกว่าหาง่ายที่สุดแล้ว ว่ากันด้วยลักษณะภายนอกตัวเมล็ดจะเรียวเป็นรูปตัว S (กว่าโรบัสต้าที่เราจะพูดถึงต่อไป) โดยจะเหมาะกับการเพาะปลูกในภูมิภาคที่ราบสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 800 – 1,000 เมตร อากาศเย็น เมื่อแปรรูปเป็นกาแฟจะได้ความหอมคล้ายกับช็อคโกแลต คาเฟอีนไม่สูงมาก เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นสุด ๆ ไปเลย

พันธุ์กาแฟที่ได้รับความนิยมรองลงมา และมีคาแรกเตอร์ของรสชาติที่ต่างจากอาราบิก้าไปเลย คือจะให้ความฝาด รสที่เข้มขม พร้อมปริมาณของคาเฟอีนที่มากถึง 2% และโรบัสต้าจะชอบอยู่ในพื้นที่ที่อากาศชุ่มชื้น ในประเทศไทยเองจึงนิยมปลูกในทางภาคใต้ และนิยมนำไปใช้ทำเป็นกาแฟสำเร็จรูปเป็นหลัก

เคล็ดไม่ลับ เทคนิคดื่มกาแฟสำหรับมือใหม่

จากประสบการณ์ตรงของเพื่อน ๆ เราหลายคนที่ทั้งดื่มและไม่ดื่มกาแฟ เราค้นพบว่าการเริ่มต้นหรือ First Impression เป็นสิ่งที่สำคัญมากว่าคุณจะไปต่อกับกาแฟได้มั้ย บางคนขยาดไปเลยเพราะเจอรสขมแล้วเตรียมตัวไม่ทัน เพราะฉะนั้นชาวดอยมีวิธีเตรียมตัวง่าย ๆ สำหรับการดื่มกาแฟตามนี้

เริ่มต้นจากการหาข้อมูลเบื้องต้น อย่างเช่น เมล็ดกาแฟมีสายพันธุ์อะไรบ้าง Taste Profile ประกอบไปด้วยกลิ่นและรสอย่างไร การคั่วอ่อน คั่วกลาง หรือคั่วเข้มที่จะเหมาะต่อการรับรสของเรา และสุดท้ายดูเมนูที่ตอบโจทย์มีทุกข้อที่ศึกษามา

เคล็ดลับอีกอย่างคือเลือกจากกาแฟตัวที่ขมน้อยที่สุดก่อน อาจจะเป็นกาแฟนมเมนูลาเต้ที่มีนมเป็นส่วนผสม เพราะในครั้งแรกเลยเราอาจจะยังไม่ชินกับความขม และเมื่อได้เมนูที่ถูกใจแล้ว วิธีดื่มกาแฟที่ดีให้ค่อย ๆ จิบทีละนิด จากนั้นพักอมกาแฟเอาไว้ในปากเพื่อให้ลิ้นปรับสภาพกับรสขม แล้วจึงกลืนเพื่อพบ After Taste ที่มีรสเปรี้ยวแบะความหอมตามมา เพียงแค่เริ่มต้นดี หลังจากนี้โลกของกาแฟที่รสชาติเต็มไปด้วยความซับซ้อนก็รอทุกคนอยู่แล้ว

รู้จัก 5 เมนูกาแฟที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นดื่มกาแฟ Day 1

รู้จัก 5 เมนูกาแฟที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นดื่มกาแฟ

คำว่า ‘ดื่มง่าย’ มักถูกใช้นิยามถึงเมนูกาแฟที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นดื่มเป็นครั้งแรก ๆ เสมอ หน้าตาของรสชาติและกลิ่นไม่ได้ซับซ้อนนัก และออกไปทางหวานมากกว่าขม ในพาร์ทนี้เราจะไล่ระดับกาแฟจากขมน้อยที่สุดไปจนถึงขมมากที่สุด เพื่อให้เหล่า Coffee Beginner ทุกคน ได้ทำความรู้จักกับความอัศจรรย์ของกาแฟอย่างที่ควรจะเป็น

1. ลาเต้ (Latte) : หรือกาแฟนมนั่นเอง จุดเริ่มต้นกาแฟแก้วแรกสำหรับใครหลายคน เมนูนี้จะประกอบไปด้วย Espresso Shot และ นม ในตัวลาเต้ร้อนจะมีฟองนมลอยอยู่เหนือชั้นสุดข้างบน ส่วนถ้าเป็นลาเต้เย็นมักจะนิยมคาราเมลหรือวานิลลาเข้ามา เกิดเป็นลาเต้หลาย ๆ แบบที่ตอบโจทย์สำหรับคนรักกาแฟชอบความขมแต่ก็ยังได้รสหวานและความมันของนม

2. มอคค่า (Mocha) : เมนูที่ทำมาจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าแท้ ๆ เพราะฉะนั้นพื้นฐานก็จะได้ความหวานแบบช็อคโกแลตมาแล้ว แล้วเมนูนี้จึงเพิ่มเติมด้วยนม กาแฟ และช็อคโกแลตในรูปแบบของน้ำเชื่อม เป็นกาแฟหวานที่ดื่มง่าย และมีรสขมที่ไม่เข้มข้นจนเกินไป

3. คาปูชิโน่ (Cappuccino) : เอาใจคนที่ติดใจในกาแฟผสมนมอีกแก้ว ที่ประกอบไปด้วย Espresso Shot นมสด และฟองนม ซึ่งเมนูนี้จะใส่นมน้อยกว่า แต่ตามมาด้วยฟองนมจำนวนมากข้างบน ก็จะได้รสขมที่มากกว่าลาเต้พอสมควร

4. แฟลทไวท์ (Flat White) : อีกเมนูยอดฮิตของนักดื่มกาแฟมือใหม่ เมนูซึ่งมีส่วนส่วนผสมของนม นี่คือเมนูลาเต้ร้อนที่สตรีมฟองนมให้ออกมามีชั้นบางมาก ๆ จึงสร้างรสชาติที่นุ่มนวล และให้ความ Aroma ที่มากกว่า เป็นเมนูร้อนที่ควรดื่มเลยหลังจากเสิร์ฟแล้ว เพราะเมื่อชั้นฟองนมหนาจะเปลี่ยนรสสัมผัสที่ควรเป็นของเมนูไป

5. อเมริกาโน่ (Americano) : และแล้วเมื่อคุณเริ่มหลงใหลในรสชาติขม ชาวดอยขอแนะนำเมนูกาแฟดำที่เกิดขึ้นจากการชง Espresso Shot ผสมน้ำเปล่า เท่านั้นเลย และไม่มีการผสมกับอะไรเพิ่มเติม พร้อมให้ทุกคนได้ชิมรสชาติคาแรคเตอร์จากเมล็ดกาแฟนั้น ๆ อย่างแท้จริง

การจะรักสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้อย่างไม่ฝืนตัวเองต้องเริ่มจากการเริ่มต้นที่ดี สำหรับกาแฟเองก็ไม่ต่างกัน รสชาติที่ขมเป็นเสน่ห์ที่สุดอย่างหนึ่งจากเครื่องดื่มตัวนี้ แต่ก็จำเป็นที่จะต้องทำความรู้จักผ่านรสชาติหวานก่อน เพื่อให้เข้าใจว่าสุดท้ายแล้วความซับซ้อนของกาแฟคืออะไร และจะถูกใจเราที่สุดได้อย่างไรบ้าง ชาวดอยเองมีเมนูกาแฟทุกแก้วที่พูดถึงไปในบทความนี้ ค่อย ๆ ทำตามคำแนะนำที่เราบอกด้วยตัวเอง แล้วให้กาแฟของชาวดอยได้เป็นจุดเริ่มต้นของทุกคนนะ